แบ่งปันสูตร “ข้าวหมกไก่” แบบง่ายๆ ใช้แค่หม้อหุงข้าว เนื้อไก่หอมนุ่ม ข้าวเหลืองสวย อร่อยถึงเครื่อง

Posted by

แบ่งปันสูตร “ข้าวหมกไก่” แบบง่ายๆ ใช้แค่หม้อหุงข้าว เนื้อไก่หอมนุ่ม ข้าวเหลืองสวย อร่อยถึงเครื่อง

 

วันนี้แอด มีสูตรอร่อยง่ายๆ มาแบ่งปัน “ข้าวหมกไก่” เมนูยอดอาหารอิสลามยอดนิยม แต่ต้องบอกว่าไม่เป็นอิสลามก็ฮิตไม่แพ้กัน ก็ด้วยสีสันที่น่ารับประทาน หอมเครื่องเทศ เนื้อไก่นุ่มๆหมักอย่างดี ทำในหม้อหุงข้าวได้เลยไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยด้วยนะคะ ตามไปดูสูตรกันค่ะ

*ส่วนผสมข้าวหมกไก่

1.น่องไก่ และสะโพกไก่ 1 กก. (หรือส่วนที่เราชอบ)

2.ผงข้าวหมกไก่ โลโบ 2 ซอง

3.โยเกริต์รสธรรมชาติ 1 ถ้วย

4. เกลือ น้ำตาล ครึ่งช้อนโต๊ะ

5.หัวหอม กระเทียม

6.คนอร์ซุปไก่

*วิธีทำ

1. ล้างไก่ให้สะอาด คลุกด้วยผงข้าวหมกไก่ ตราโลโบ โยเกริต์ เกลือ น้ำตาล ( ไก่ 1 kg) ใช้โลโบ 2 ซองใหญ่ หากใครอยากทำเยอะกว่านี้ก็สามารถเพิ่มเติมส่วนผสมได้ค่ะ

2. หมักไก่ทิ้งไว้ แช่ตู้เย็น แช่ค้างคืนไปเลยจะยิ่งดีค่ะ เพราะส่วนผสมจะเข้าเนื้อไก่ นุ่ม รสชาติดี แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ 30 นาทีก็ได้ค่ะ

3. เจียวกระเทียมและหัวหอมให้กรอบ แล้วนำไก่ที่หมักแล้วมาทอดพอสุก ไม่ต้องให้เกรียมนะค่ะ เพราะเราต้องนำไปอบในหม้อหุงข้าวต่อ

4. นำไก่ออกจากกระทะ แล้วนำข้าวสารที่แช่น้ำเตรียมไว้แล้วไปผัดในกระทะที่ทอดไก่ไว้ ใช้ต่อได้เลยนะคะ ข้าวสารจะเหลือง เสร็จแล้วนำข้าวไปหุงตามปกติ หรือถ้ากลัวน้ำมันจะเยอะเกินไปสามารถเทออกก่อนได้ค่ะ แต่สำหรับเราแล้วชอบๆแบบนี้ค่ะ

5. นำข้าวมาหุง ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย และใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงในหม้อข้าว จัดเรียงตามใจชอบ (ตรงนี้เราเพิ่มความหอมด้วยน้ำซุปคนอร์ใส่ไป 1 ก้อน)

6. หุงข้าวปกติ รอข้าวสุก ตักใส่จานแล้วโรยด้วยกระเทียม หอม เจียว เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

หากต้องการเพิ่มความอร่อยควรกินกับน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ หรือหากใครไม่มีก็สามารถใช้น้ำจิ้มไก่ธรรมดาก็ได้ค่ะ กินกับน้ำซุปร้อนๆจะช่วยให้คล่องคอมากยิ่งขึ้น เป็นอย่างไรบ้างทำง่ายใช่ไหม แถมกินกันได้ทั้งครอบครัวอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก.หอมกาแฟ,และ บูตะ กะ กิมจิ.

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *