ชวนทำ “กล้วยหักมุกเชื่อม” สูตรบ้านๆ สีสวย เคี้ยวนุ่มหอมอร่อย รสชาติหวานฉ่ำ ทำง่ายมากๆ

Posted by

ชวนทำ “กล้วยหักมุกเชื่อม” สูตรบ้านๆ สีสวย เคี้ยวนุ่มหอมอร่อย รสชาติหวานฉ่ำ ทำง่ายมากๆ

 

สวัสดีคะเพื่อนๆ วันนี้แอด มาพร้อมกับเมนูของหวานกล้วยๆค่ะ “กล้วยหักมุกเชื่อม” สีสวย เคี้ยวนุ่ม รสชาติหวานฉ่ำ ส่วนผสมไม่เยอะ วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ

*ส่วนประกอบ

  1. กล้วยหักมุก 1 หวี (ไม่นิ่มมาก ไม่แข็งมาก)
  2. น้ำตาลมะพร้าว 200
  3. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
  4. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  5. เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
  6. ใบเตยแก่ ๆ 4 ใบ (มัดรวมกัน)
  7. หัวกะทิ (สำหรับราดกล้วย มากน้อยตามชอบ)
  8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่สุดท้ายช่วยให้น้ำตาลไม่ตกผลึก)

**ขั้นตอน

  1. กล้วยแก่เต็มที่เอาห่อหนังสือพิมพ์ไว้ ตอนเช้าเปิดดูเปลือกยังมีสีเขียว ๆ ช่วงบ่ายแก่ ๆ มาเปิดห่อหนังสือพิมพ์ดู เย้ออออ เปลือกเหลืองอ๋อย ไม่ได้กาล ต้องรีบเชื่อมด่วน ขืนปล่อยไว้วันรุ่งขึ้นเชื่อมออกมาต้องเละ ได้เททิ้งแน่นอน

2. ล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาด ปอกเปลือกหั่นครึ่งลูก 2 ชิ้น แล้วหั่นอีกครั้งให้ได้กล้วย 4 ชิ้น กล้วยหักมุกฉันชอบเปลือกเหลือง ๆ สุกงอมเล็กน้อย นำลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาแข็งนอกนุ่มใน ที่สำคัญทานไม่หมด ตั้งทิ้งไว้สองวันโดยไม่ต้องเอาแช่ในตู้เย็น เนื้อกล้วยยังนิ่ม ไม่แข็งโป๊กแบบที่ใครหลายคนตั้งคำถาม “ทำไมที่เขาทำขายมันจึงแข็งโป๊ก”

3. ครบหนึ่งชั่วโมงแล้วนำขึ้นจากน้ำปูนใส ใส่ในกระชอน ล้างผ่านน้ำก๊อกให้สะอาด

4. นำน้ำเปล่าและน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่ในหม้อ หรือเชื่อมในกระทะทองเหลือง ใช้มือคน ๆ น้ำตาลให้ละลายหมด ใส่เกลือป่นลงไป ใส่ใบเตยเพิ่มความหอม ตรงขั้นตอนนี้อย่าเพิ่งเปิดไฟเตานะคะ เพราะถ้าเปิดไฟเตาก่อนที่จะใส่กล้วย จะทำให้น้ำเชื่อมที่ผ่านการเชื่อมเมื่อเย็นตัวแล้วจะตกผลึก ใช้งานต่อไม่ได้

5. น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ใบเตย กล้วย เติมน้ำ ทุกสิ่งครบถ้วน

6. ใส่ครบถ้วนทุกสิ่งแล้วเปิดไฟเตาได้ ในช่วงแรกเร่งไฟให้น้ำเชื่อมเดือดก่อน จากนั้นค่อยลดไฟลงกลาง ๆ เชื่อมต่ออีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง เวลาตามชอบ (ระหว่างเชื่อมกล้วยจะมีฟองดำ ๆ ลอยขึ้นมาบนผิวหน้า นั่นคือยางกล้วย) ต้องหมั่นช้อนทิ้งจะได้กล้วยเชื่อมหน้าตาสวยงาม ผิวกล้วยไม่ดำหมองคล้ำ ควรมีกะละมังหรือหม้อน้ำเย็นวางไว้ข้าง ๆ พร้อมไม้ปลายแหลมด้วยจะดีมาก

.

7. ระยะเวลาการเชื่อมกล้วยทุกชนิด ขึ้นอยู่กับความงอมของกล้วย บวกกับความพอใจของคนเชื่อมด้วย ยกตัวอย่าง กล้วยน้ำว้าเชื่อม (กล้วยเชื่อมแดง) ถ้าใช้เวลายาวนานสีของกล้วยก็จะแดงขึ้นเรื่อย ๆ ระยะเวลาการเชื่อมผ่านไปประมาณ 45 นาที ได้หน้าตาประมาณนี้คะ

8. ครั้งนี้ใช้กล้วยงอมเล็กน้อย เอาลงแช่ในน้ำปูนใสประมาณหนึ่งชั่วโมง  เนื้อกล้วยเชื่อมออกมาไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจคนทำทีเดียว

9. สรุปเวลาในการเชื่อม(กล้วยหักมุก) ที่ใช้ไปประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

10. รอบนี้ใช้กล้วยห่ามไปหน่อย แช่น้ำปูนใสด้วย เชื่อมเสร็จขณะที่ยังร้อน ๆ กินอร่อยมาก แต่วันรุ่งขึ้นเนื้อกล้วยแข็งโป๊ก กินไม่อร่อย สรุป ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ควรแช่น้ำปูนใส

– รอบนี้กล้วยสุกงอมมากเกินไป แช่น้ำปูนใสแล้วก็เอาไม่อยู่ นิ่มเกิน ไม่ถูกใจมากคะ

– กล้วยงอมมาก เชื่อมออกมาเป็นแบบนี้คะ

.

– กล้วยงอมเล็กน้อย แช่น้ำปูนใสประมาณ 1 ชั่วโมง เชื่อมออกมาเนื้อไม่เละ เนื้อในนุ่มมาก อร่อยถูกใจ ได้ดั่งใจคนเชื่อมมากมาย ขอ กรี๊ดดดด หน่อยเถอะ

.

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ บ่งบ๊ง สมาชิกเว็บพันทิป.

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *