ชวนทำ “ขนมหม้อแกงถั่ว” แบบง่ายๆด้วยหม้ออบลมร้อน เนื้อเนียนๆ หอมหวานมันอร่อย

Posted by

ชวนทำ “ขนมหม้อแกงถั่ว” แบบง่ายๆด้วยหม้ออบลมร้อน เนื้อเนียนๆ หอมหวานมันอร่อย

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำ “ขนมหม้อแกงถั่ว” กันค่ะ เนื้อเนียนๆ หอมหวานมันอร่อย สูตรนี้ทำง่ายๆ ใครมีเตาอบเข้าเตาอบ ใครมีหม้ออบลมร้อนก็ใช้หม้ออบลมร้อนจ้ะ เตรียมส่วนประกอบแล้ว มาเริ่มทำกันเลย

*ส่วนประกอบ

  • ถั่วเขียวซีก หรือบางท่านอาจเรียกว่าถั่วทอง 75 กรัม (ล้างถั่วให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมงให้ถั่วพองตัว หรือจะแช่ทิ้งไว้นานกว่านี้ก็ได้เช่นกันจ้า)
  • กะทิ 350 มิลลิตร (แบ่งใช้สองครั้ง)
  • ไข่เป็ด 2 ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ 160 กรัม
  • ใบเตย 3-4 ใบ
  • หอมแดงเจียว ปริมาณตามชอบจ้ะ

**วิธีทำ

  1. ขั้นแรกให้เตรียมเจียวหอมแดง โดยการซอยหอมแดงตามขวาง จะออกมาเป็นแว่นๆ ตามภาพนี้

2. จากนั้นนำหอมแดงที่ซอยเสร็จแล้วใส่กระทะ ใส่น้ำมันให้ท่วมหอมแดง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเป็นระยะๆ จนหอมเจียวสีสวยตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เคาะใส่ภาชนะปูรองด้วยกระดาษซับมัน เกลี่ยให้หอมแดงกระจายตัว เขย่าๆ ให้กระดาษซับน้ำมันจากหอมได้ทั่วๆ แล้วพักผึ่งลมไว้ให้เย็น แบ่งน้ำมันหอมเจียวใส่ถ้วยไว้เล็กน้อย สำหรับทาหน้าขนม

3. ถั่วที่แช่น้ำไว้ รินน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ นำถั่วไปนึ่งให้สุก และใส่โถปั่น ใส่กะทิลงไปส่วนหนึ่งให้พอปั่นได้ ปั่นให้ถั่วมีเนื้อเนียนละเอียดเสร็จแล้วพักไว้

4. ทีนี้เปลี่ยนมาเป็นงานขยำๆ กันบ้าง บริหารมือกันหน่อย อิอิ ล้างมือให้สะอาดน้าาา แล้วก็เตรียมภาชนะผสม ใส่ไข่เป็ดลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ แล้วก็ใบเตยเพื่อความสะดวกไม่ยาวเกินไป ก็ตัดครึ่งใบ ใส่ลงไปแล้วก็ ขยำๆ ให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับไข่ จากนั้นใส่กะทิส่วนที่เหลือ ขยำต่อให้เข้ากันดี๊ดีอีกสักหน่อย เสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ได้มากรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ลงในกระทะ นำถั่วที่ปั่นไว้เทตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่วนผสมข้น การกวนส่วนผสมก่อนเข้าอบ เป็นการช่วยลดระยะเวลาในการอบจ้ะ

5. ระดับความข้นของเนื้อขนมที่จขกท.กวนก่อนเข้าอบ ให้ลองใช้พายกวนขนม กรีดลงบนเนื้อขนม ให้ขึ้นริ้วแบบในภาพจ้า *ใครใช้เตาอบๆ สามารถกวนให้เนื้อขนมข้นน้อยกว่านี้ได้จ้า*

6. ได้เนื้อขนมเป็นที่น่าพอใจแล้ว ก็เทใส่ถาด (ถาดแก้วของจขกท. ขนาด 6.5×4.5 สูง 2 นิ้ว) หรือใครจะใช้ถ้วยฟอยล์ก็ได้เช่นกันจ้า เกลี่ยๆ เคาะๆ ถาดให้เนื้อขนมเรียบเสมอกันทั่วทั้งถาด นำเข้าหม้ออบลมร้อน โดยก่อนใส่ขนมเข้าอบให้เปิดเตา 180° วอร์มทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เมื่อหม้ออบวอร์มได้ที่แล้ว ให้นำถาดที่ใส่ขนมตั้งลงไปให้เรียบร้อย ใช้ฟอยล์ปิดหน้าขนม ตั้งไฟที่ 180° อบเป็นเวลา 30นาที

7. ครบเวลาติ้งงง ให้เปิดเอาฟอยล์ออก อบต่อโดยใช้ไฟ 160° ระยะเวลา 20 นาที

8. หม้ออบตัดติ้งงงงอีกครั้ง รอบนี้ให้ทาน้ำมันหอมเจียวลงบนหน้าขนม จากนั้นอบต่อด้วยไฟ 220° ใช้เวลา 8-10 นาที พอติ้งที่สามก็พาขนมออกมาได้แล้วจ้าาา

9. พักขนมให้เย็นตัวดีจึงตัดเป็นชิ้น ของจขกท.ตัดออกมาได้ 6 ชิ้นจ้ะ ขนาดชิ้นกำลังพอดิบพอดี โรยด้วยหอมเจียวกรอบๆ ตักใส่จาน ส้อมพร้อม คนทานก็พร้อมมากกก ไปทานกันเลยยย เนื้อเนียนๆ หวานน้อยแต่กำลังพอดี หอมมหอมเจียวบวกกับความมันจากกะทิ ละลายในปากอื้มหืมมม ของอร่อยๆ อยู่ในปากไม่เคลิ้มยังไงไหว

10. เสร็จแล้ว ขนมหม้อแกงถั่วสูตรนี้ เนื้อเนียน หอมหวานมัน อร่อยจริง คอนเฟริมค่ะ เพื่อนๆลองทำทานกันดูนะคะ

.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก กาลครั้งในกาลเวลา สมาชิกเว็บพันทิป

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *