วิธีทำ “ห่อหมกปลาช่อน” รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงและกะทิ เก็บไว้ทำกินทำขายกันได้เลย

Posted by

วิธีทำ “ห่อหมกปลาช่อน” รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงและกะทิ เก็บไว้ทำกินทำขายกันได้เลย

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตร ห่อหมกปลาช่อน ค่ะ สูตรจาก Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป เมนูนี้วิธีฟังชื่อแล้วเพื่อนๆคงคิดว่ามีวิธีการทำที่ยุ่งยากหลายขั้นตอนแต่ถ้าจะทานของอร่อยวัตถุดิบแน่นเราต้องลงมือทำเอง ห่อหมกปลาช่อนเสือหิวได้ทานตั้งแต่เด็กๆ แต่ปัจจุบันนี้ตามท้องตลาดไม่ค่อยนิยมทำกันขายกันเท่าไหร่

*ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำห่อหมกปลาช่อน

-กะทิ 1 กิโลกรัม

-กะหล่ำปลี ครึ่งหัว

-พริกชี้ฟ้าสีแดง 4 เม็ด

-โหระพา 5 ต้น

-ใบมะกรูด 4 ใบ

-พริกแกงเผ็ด (สีแดง) 3 ขีด

-ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2 ฟอง

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

-เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ

-แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

-ไม้จิ้มฟัน 20 อัน

-ใบตอง 1 พับ

-ปลาช่อน 1 กิโลกรัม

**วิธีและขั้นตอนการทำ

1. เราล้างทำความสะอาดผักต่างๆ ปลาช่อนให้ทางร้านเอากางออกเหลือแต่เนื้อปลา ปลาช่อนเวลาล้างเคล้าเกลือป่น จะช่วยขจัดกลิ่นคาว และล้างด้วยน้ำส้มสายชู จะช่วยลดกลิ่นและเหมือกของปลา

2. ส่วนผสมของเราใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ทยอยใส่น้ำกะทิลงไป แล้วคนให้น้ำพริกแกงละลาย ทยอยเติมน้ำกะทิได้เรื่อยๆ (น้ำกะทิแบ่งไว้ทำน้ำราดห่อหมกด้วยจ้ะประมาณ 1 ถ้วย) น้ำพริกแกงละลายดีแล้ว ใส่เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทรายตัดรสชาติ ชิมรสชาติได้เลยจ้ะก่อนที่เราจะใส่ไข่เป็ดและเนื้อปลาลงไป ห่อหมกปลาช่อนรสชาติที่ได้จะมีรสชาติเข้มข้นของกะทิ หอมพริกแกง มีความเค็มเล็กน้อย

3. ใส่ไข่เป็ดลงไป ไข่จะช่วยให้เนื้อของห่อหมกมีฟู ความแน่นมากยิ่งขึ้น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปเลยจ้ะ เราจะคนไปเรื่อยๆ จังหวะนี้เราจะเติมกะทิลงไปเรื่อยๆ คนเบาๆมือ เพราะปลาจะเละได้ คนจนน้ำกะทิเริ่มงวดมีข้นก็เป็นอันใช้ได้ (ใช้เวลาคนประมาณ 20 นาที) แล้วพักไว้ประมาณ 5 นาที

4. ใบตอง ซื้อมาจากตลาด 1 พับ นำมาเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย และนำภาชนะที่เป็นถ้วยปากกว้างพอสมควรใช้เป็นแบบในการตัด เมื่อตัดได้เป็นวงกลมแล้วนำไปปิ้งในกระทะใช้ไฟอ่อนให้พอใบตองผ่านความร้อนจะมีความเหี่ยวลงเป็นอันใช้ได้ ที่เราต้องนำใบตองไปปิ้งก่อนเพราะใบตองที่ซื้อมาจะมีความสด และกรอบอยู่ถ้านำไปทำกระทงจะแตกได้

5. วิธีการพับกระทงง่ายๆไม่ยุ่งยาก ใช้ใบตอง 2 ใบ วางกระทงให้ทางของกระทงกว้างกัน แล้วพับมุมทั้ง 4 ด้าน ให้ก้นกระทงตั้งได้ แล้วเอาไม้จิ้มฟันผ่าซีกแล้วกลัดตามมุมทั้ง 4 มุม (ใช้แม็คเย็บก็ได้แต่ต้องระวังเวลาทานด้วย)

6. นำผักที่เราเตียมไว้ใส่ในกระทง แล้วตามด้วยเนื้อปลาช่อนและกะทิลงไปให้เต็มกระทง เสร็จแล้วนำไปใส่ซึ่งนึ่ง ใช้เวลาประมาณในการนึ่งประมาณ 20 นาที ซอยใบมะกรูด เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม หั่นพริกชีฟ้าสีแดงให้เป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ พอนึ่งครบเวลาแล้วเรามาเตรียมน้ำกะทิราดที่หน้าห่อหมกกันเลย

7. นำกะทิที่เราแบ่งไว้ใส่หม้อและใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ก่อนนำไปตั้งเตาแก็สใช้ไฟอ่อนในการเคี่ยวกะทิ น้ำกะทิเริ่มงวดแล้วปิดแก็สเลยจ้ะ แล้วนำไปราดที่หน้าห่อหมก โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง แต่งหน้าให้สดใส เท่านี้ก็พร้อมทานกันได้จ้ะ

.

8. เรียบร้อยจร้าา พร้อมเสริฟ์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Suaheew สมาชิกเว็บพันทิป

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *