แจกสูตร “ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่” ให้เข้มข้น อร่อย ขาไก่ไม่คาวพร้อมกับใส่ปลานิล

Posted by

แจกสูตร “ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่” ให้เข้มข้น อร่อย ขาไก่ไม่คาวพร้อมกับใส่ปลานิล

 

วันนี้แอด จะชวนเพื่อนๆ ไปทำเมนู “ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่” เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ BOY5528 ที่การันตีว่าเป็นสูตรที่ตีนไก่ไม่คาว แถมยังใส่ปลานิลอีกด้วย ลองไปชมกันได้เลยครับ

ส่วนผสม

1. ตีนไก่ ( ขาไก่ )

2. ปลานิล

3. ลูกชิ้นปลา

4. ขนมจีน ( ข้าวปุ้น )

5. กระชาย

6. ข่า

7. ใบมะกรูด

8. ตะไคร้

9. พริกจินดาสีแดง

10. พริกแห้ง

11. กระเทียม

12. หอมแดง

13. น้ำปลาร้าต้มสุก

14. ผงปรุงรส รสดี

15. น้ำปลา

ผักที่ใช้ทานคู่กัน

1. ถั่วฝักยาว

2. ผักชีลาว

3. ต้นหอม

4. ใบแมงลัก

5. กะหล่ำปลี

6. ถั่วงอก

 

วิธีการน้ำยาป่า

1. ตั้งน้ำให้เดือน ใส่ตะไคร้ลงไป ต้มลูกชิ้นปลาเพื่อลดกลิ่นคาว และนำตีนไก่มาต้มเพื่อเอาเมือกของไก่และกลิ่นคาวออก (การต้มตีนไก่ก่อนจะทำให้น้ำยาของเราไม่เสียง่าย)

.

2. เตรียมเครื่องแกง หอมแดง กระเทียม กระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ ต้มทุกอย่างให้สุก แล้วใส่เกลือป่น 1 ช้อน นำปลานิล ลงไปต้มให้สุก โดยประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำปลาขึ้นมาพักให้เย็น

.

3. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาตำ  กระเทียมหัวหอมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นตักขึ้นพักไว้ แล้วนำกระชายมาตำต่อ

4. หลังจากนั้น  เราจะทำพริกแห้ง ข่าตะไคร้ ตำรวมกันเพราะ 3 อย่างนี้ ข่าและตะไคร้จะมีเปลือกที่แข็ง นำมาตำละเอียดหลังจากนั้นนำน้ำที่ต้มปลา และเครื่องแกง มาผสม แล้วคั้นเอาให้เหลือแต่น้ำแกงเอากากใยที่แข็งออก

5. แกะเนื้อปลา เสร็จแล้วนำเนื้อปลาไปโคลกให้ละเอียด  หลังจากนั้นนำเครื่องแกงที่เราเตรียมไว้ กระชายหัวหอมกระเทียมและเนื้อปลา ลงไปผัดในหม้อให้หอม  นำน้ำที่เราต้มปลาทีแรกกรองใส่ลงไป แล้วน้ำพริกแกงที่เราคั้นไว้ ใส่ลงไปต้มให้เดือด หลังจากนั้นเติมน้ำได้ตามต้องการ อย่าใส่น้ำเยอะเพราะจะทำให้น้ำยาเราดูใสไม่น่ากิน

6. หลังจากนั้น กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มด้วย เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำยาของเรา ต้มน้ำให้เดือด หลังจากค่อยใส่ตีนไก่ ที่เราเตรียมไว้ แล้วต้มไว้ให้เดือดอีก ปรุงรสชาติด้วนน้ำปลาร้าต้มสุก ผงปรุงรสรสดี น้ำปลาเล็กน้อย ปรุงรสชาติตามชอบ เมื่อต้มไก่จนเปลือยเรียบร้อย ใส่ลูกชิ้นแล้ว พริกจินดาสีแดง ต้นหอมที่เตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

 

ขอขอบคุณ ภาพและข้อมูลจากที่มา : BOY5528

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *